7 nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương ở nam giới

Rượu có thể gây rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tâm lý nam giới và hạnh phúc lứa đôi. Muốn điều trị căn bệnh rồi loạn cương dương, trước hết phải hiểu nguyên nhân gây bệnh. Trong bài viết sau đây, Chuyengiasinhly sẽ chia sẻ với các bạn 7 nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương ở nam giới.

1. Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng nhưng cương cứng nhưng không đủ để quan hệ tình dục một cách trọn vẹn. Rối loạn cương dương có thể chia làm 4 cấp độ: nam giới không có ham muốn, kể cả khi kích thích; có ham muốn nhưng dương vật không cương cứng; dương vật cương cứng nhưng “xìu” ngay trước khi  “lâm trận”; nam giới có ham muốn, có thể cương cứng nhưng khi đi vào âm đạo nữ giới thì mềm dần chỉ sau 1-2 phút.

2. 7 nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương

  • Rối loạn cương dương do tuổi tác

Thực tế là lượng testosterone trong cơ thể nam giới sẽ giảm dần khi tuổi tác tăng lên. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy giảm ham muốn và khả năng sinh lý ở nam giới.

Biểu đồ nồng độ Testosterone theo độ tuổiBiểu đồ nồng độ Testosterone theo độ tuổi

  • Rối loạn cương dương do tâm lý

Căng thẳng, stress,… có thể làm suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Nếu tình trạng này kéo dài, nam giới có thể bị rối loạn cương dương. Nam giới càng lo lắng về tình trạng rối loạn cương dương của bản thân càng làm tình trạng đó trở nên nghiêm trọng.

Stress có thể gây rối loạn cương dươngStress có thể gây rối loạn cương dương

  • Rối loạn cương dương do rối loạn nội tiết tố testosterone

Những bất thường về nội tiết tố trong cơ thể nam giới như giảm testosterone trong máu, tăng tiết profactin từ tuyến yên, suy tuyến giáp… dẫn tới hiện tượng rối loạn cương dương.

  • Rối loạn cương dương do bệnh lý

Một số chứng bệnh được chứng minh có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới như xơ vữa động mạch, tiểu đường,… Để đạt được sự cương cứng, dương vật cần được bơm một lượng máu nhiều hơn so với bình thường. Những căn bệnh kể trên làm ảnh hưởng tới khả năng lưu thông máu, khiến máu khó dồn về dương vật gây ra rối loạn cương dương. Những tai nạn làm cong dương vật, viêm hoặc để lại sẹo trên dương vật đều có thể khiến dương vật khó cương cứng.

  • Rối loạn cương dương do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc gây tác dụng phụ là làm thay đổi các chất hóa học trong hệ dẫn truyền thần kinh làm suy giảm độ nhạy cảm của cơ quan sinh dục. Vì vậy, làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các cặp đôi. Những loại thuốc này bao gồm: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh…

  • Rối loạn cương dương do nội tiết tố

Lượng hoóc môn sinh dục nam suy giảm sẽ dẫn đến giảm ham muốn. Androgen đóng vai trò kích thích ham muốn,  nếu lượng androgen bị giảm sút cũng gây mất cân bằng trong đời sống vợ chồng ở nam giới. Quá lạm dụng steroids cũng có thể gây ra bệnh rối loạn cương dương. Steroids là một hợp chất hữu cơ, là bản sao của hoóc môn sinh dục nam testosterone. Sử dụng steroids làm tăng hàm lượng testosterone khi đó chức năng sinh lý của nam giới sẽ được tăng cường. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thế quá phụ thuộc vào thuốc, gây khó khăn cho việc tự sản xuất testosterone của cơ thể, gây tác dụng phụ như yếu sinh lý nam, tinh hoàn co lại, khó cương dương.

  • Rối loạn cương dương do chấn thương hoặc phẫu thuật

Một số chấn thương làm gián đoạn sự liên lạc giữa hệ thần kinh với dương vật như: chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống có thể gây rối loạn cương dương. Những cuộc phẫu thuật như phẫu thuật tiền liệt tuyến, ruột kết, trực tràng cũng có thể gây hậu quả tương tự tới khả năng cương cứng của dương vật.

  • Rối loạn cương dương do lối sống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống bất hợp lý, sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích, thiếu rèn luyện cơ thể… là những nguyên nhân gây suy giảm sinh lý ở nam giới.

Rượu có thể gây rối loạn cương dương

Rượu có thể gây rối loạn cương dương

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *